Thông cáo báo chí Chương trình truyền hình nhân đạo " Khát vọng sống " Năm thứ 4 --- Nối nhịp yêu thương

Tạo lúc: 23 Tháng 12 2011
6412 lần

Người nối tiếp người, dẫu đứng giữa trời trưa nắng chói chang hay phải thay nhau từng nhóm nhỏ chui vào gian nhà ọp ẹp của nhân vật, dẫu phải qua một chặng đường dài bằng xe rồi lại xuống vỏ lãi đi tiếp trên sông nước, dẫu phải bịt mặt, che dù trước cái nắng như đổ lửa … Hơn 120 con người cho mỗi chuyến thực hiện chương trình Khát Vọng Sống ở Cà Mau, tất cả đều mong được san sẻ, mong được trực tiếp cảm nhận nỗi nhọc nhằn của nhân vật chương trình Khát Vọng Sống.

“Người ở xa lặn lội đến trợ giúp bà con nghèo của tỉnh mình, thì lẽ nào bà con trong tỉnh không tham gia để san sẻ?” điều đó thúc đẩy bà con tại Cà Mau tham gia chương trình như một nghĩa cử sẻ chia và từ đó tinh thần “ lá rách ít cùng đùm lá rách nhiều” được nhân rộng (lời bà Trương Hồng Vững – Hội trường Hội từ thiện tự nguyện, nguyên Phó Giám Đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau).

Ba năm thực hiện (tháng 9/2008 – 12/2011), chia sẻ với 156 hoàn cảnh – gia đình qua số tiền hơn 5,3 tỷ. Trong đó, xây mới 21 căn nhà, 10 trường hợp phẫu thuật và trợ giúp điều trị y tế… Khát Vọng Sống đã khơi gợi nên tinh thần sẻ chia trong cộng đồng và tình người trong cư dân địa phương…

Khát Vọng Sống năm thứ 4 được tiếp tục với chủ đề “Nối Nhịp Yêu Thương”, qua4 hình thứctrợ giúp đã thực hiện rất thành công trong 3 năm qua:

1. Khám - chữa bệnh.
  2. Xây - sửa nhà cửa.
  3. Giúp trẻ đến trường.
  4. Tư vấn giải pháp mưu sinh.

Qui trình thực hiện được tổ chức theo nguyên tắc “Đơn vị hay cá nhân đều có thể chung tay – góp sức”. Cụ thể như sau:

-       Hồ sơ các hoàn cảnh – gia đình gặp khó khăn do chính quyền địa phương cấp ấp, cấp xã phường giới thiệu và được UBND xã phường xác nhận. Sau đó chuyển lên UBMTTQVN tỉnh (tại Cà Mau) hoặc Hội Chữ Thập đỏ tỉnh (tại Hậu Giang và Kiên Giang) Hội Bảo trợ Trẻ em môi côi - Bệnh nhân nghèo và Đài Truyền hình (tại Bình Phước).

-       Sau khi hồ sơ được xét duyệt (căn cứ tính cấp bách cần trợ giúp ngay, chất liệu truyền hình và các giải pháp nghiệp vụ khác) Các đơn vị chức năng phối hợp với Đài truyền hình tỉnh để tiến hành khảo sát, thu hình thực tế đời sống và sinh hoạt của gia đình (nếu đạt)

-       Sau khi thu hình thực tế gia đình, BTC tiến hành kết nối, đưa các đơn vị - cá nhân hảo tâm từ nhiều nơi để đến gia đình để thăm hỏi, sẻ chia và trao quà trực tiếp cho nhân vật.

-       Sau phần trao quà, BTC thống kê số tiền, mời gia đình, chính quyền địa phương và bà con lối xóm để trao đổi và thống nhất giải pháp sẽ làm gì, làm ra sao (căn cứ vào 4 hình thức trợ giúp để thống nhất giải pháp và số tiền sử dụng). Ngay trong ngày, số tiền chưa sử dụng sẽ được chính quyền địa phương đưa gia đình đến Ngân hàng để gởi (gia đình đứng tên, sổ do UBND giữ).

-       Sau 2 tháng phát sóng và đăng thông tin, BTC tổng hợp nguồn tiền trợ giúp để thăm lại hoàn cảnh, ghi nhận những nỗ lực tích cực của gia đình – nhân vật.

Khát Vọng Sống năm thứ 4 (năm 2012) do Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất (UNIAD JSC) phối hợp với các Đài Phát thanh Truyền hình Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Phước. Với sự đồng hành của UB MTTQVN tỉnh Cà Mau, Hội Chữ Thập Đỏ các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Cà mau và Hội bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước. Chương trình do Công ty tôn Tân Phước Khanh tài trợ chính, Công ty TNHH Phân bón hữu cơ Greenfield – Lio Thái đồng tài trợ, Báo Người Lao Động bảo trợ thông tin. Ngoải việc phát sóng hàng tuần trên 7 kênh truyền hình của 4 tỉnh với tổng số 12 lần phát/tuần, thông tin - hình ảnh, video clip của chương trình và danh sách đóng góp của các nhà hảo tâm sẽ được đăng tải trên báo Người Lao Động, báo Doanh Nhân Sài Gòn và website http://khatvongsong.uniad.com.vn, http://www.facebook.com/khatvongsong

Đây là một chương trình mà UNIAD JSC nói riêng và và các đối tác nói chung đã dành nhiều tâm huyết để hình thành, không chỉ bằng sự sáng tạo, công sức, tình cảm và còn cả đầu tư tài chính thể hiện tinh thần vì cộng đồng theo phương châm của UNIAD JSC là “Góp phần tô điểm cuộc sống”.

Khát Vọng Sống là chương trình truyền hình nhân đạo trong chuỗi 22 chương trình Phát thanh – truyền hình về văn hóa – xã hội mà UNIAD JSC đã sáng tác và kiên định thực hiện, được kết hợp cả 4 hình thức truyền thông là Truyền hình liên kết (phát trên 4 đài), báo viết (2 báo), internet (1 website, 1 facebook) và sự kiện trực tiếp.

Sau 3 năm thực hiện qua nhiều tỉnh thành Cà Mau, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu, Trà Vinh, Bến Tre, Bạc Liêu. Từ năm thứ 3, Khát Vọng Sống gắn kết với 4 tỉnh thành Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang và Bình Phước, để chính bà con thấy đây là chương trình của chính họ, để tinh thần tương trợ có điều kiện phát huy trong cư dân địa phương và lan tỏa trong cộng đồng.

Tất cả chỉ với ước mong đem đến cho bà con nghèo nhiều hơn những điều có thể.

Nghe bác Thum ở Cà Mau – người đàn ông bị mù từ nhỏ, lặn lội dưới sông để nuôi sống gia đình với vợ và con bệnh tật – phát biểu “…bây giờ Tôi không còn nghèo khó nữa, Khát Vọng Sống đã giúp Tôi có cơ hội vươn lên”, Với thu nhập bình quân hơn 2 triệu đồng/tháng từ vuông tôm do chính tay bác canh tác, một cuộc sống mới đã mở ra với gia đình…

Nhìn hình ảnh vợ chồng Thình – Út ( nhân vật KVS bị tai nạn điện giật, phải cắt cụt 2 tay, mở hộp sọ) sau khi được KVS tiếp sức, cứu sống, lắp hộp sọ và có một số vốn chăn nuôi để thích ứng với hoàn cảnh mới. Hai vợ chồng đã tham gia cùng KVS để đến sẻ chia với gia đình cô Hồng Vui (người mẹ đang nuôi con bị ung thư máu). Cánh tay cụt được đưa ra, vỗ vỗ lên vai người đồng cảnh ngộ. Tự hỏi: sự sẻ chia đâu cần phải có đủ đầy mới làm nên nghĩa cử ấy?

Qua 3 năm, Khát vọng sống không chỉ là biểu tượng của “sự sống và sẻ chia”, mà còn là giải pháp góp phần thay đổi số phận bà con nghèo

Thay mặt bà con nghèo - những cảnh đời đã, đang và sắp được chia sẻ - xin gởi đến Qui Vị lời cảm ơn chân thành và sâu lắng khi giữa cuộc sống bộn bề vẫn dành thời gian quan tâm đến cộng đồng, đó cũng là cơ hội để bà con nghèo được nắm lấy bàn tay ấm áp của Quí vị.

Thay mặt những người đã và đang đồng hành cùng “Khát Vọng sống”, xin tri ân Quí vị đã tiếp thêm niềm tin để chúng tôi thực hiện sứ mệnh nối kết giữa con người với con người.

Rất mong được Quí vị chung tay, góp sức.

Trân trọng

Thông tin chi tiết vui lòng liên lạc

Nguyễn Đức Tiến – tác giả chương trình

Tổng Giám Đốc - Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất (UNIAD JSC)